Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

2 tháng trước

"Xe tăng đã di chuyển từ khu phố Salahuddin ở phía tây vào các khu dân cư Brzail và Jneina. Họ xuất hiện trên các tuyến phố trong khu vực có nhiều tòa nhà và nổ súng", Reuters dẫn lời kể từ một cư dân trong thành phố Rafah vào ngày 14/5.

Theo cập nhật chiến trường của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), quân đội Israel đã phá hủy một số ổ kháng cự của Hamas gần cửa khẩu Rafah và một số cơ sở vũ trang, phóng tên lửa ở phía đông thành phố.

Cánh quân sự của Hamas tuyên bố đã phá hủy một xe chở lính của Israel tại Rafah khiến nhiều quân nhân đối phương thương vong.

Xe thiết giáp Israel tác chiến tại Dải Gaza vào ngày 14/5. Ảnh: IDF

Xe thiết giáp Israel tác chiến tại Dải Gaza vào ngày 14/5.

Người phát ngôn IDF Daniel Hagari bổ sung rằng quân đội đang "tác chiến đồng loạt" ở ba khu vực bắc, trung và nam Dải Gaza với sự tham gia đầy đủ của không quân, lục quân và hải quân. Ông tiếp tục khẳng định Israel chỉ nhắm vào các mục tiêu Hamas.

Người dân Dải Gaza cho biết đấu súng dữ dội đã nổ ra tại khu tị nạn Jabalia ở phía bắc, trong khu vực còn nhiều dân thường kẹt lại.

Hagari xác nhận quân đội Israel đã tác chiến trong khu vực, hạ 80 tay súng, phá hủy một số cơ sở sản xuất vũ khí và điểm phóng rocket của đối phương. Có 13 binh sĩ Israel bị thương trong các đụng độ ở Jabalia vào ngày 14/5.

Giao tranh và tập kích cũng được ghi nhận ở Gaza City. Quân đội Israel tuyên bố đã phá hủy nhà dân ở khu vực Zeiton để mở đường cho xe tăng hoạt động.

Israel đã yêu cầu dân thường Palestine sơ tán khỏi một số khu vực trong thành phố Rafah, chuẩn bị mở chiến dịch tấn công tổng lực vào thành phố. Liên Hợp Quốc ước tính khoảng 450.000 người đã rời thành phố.

Chiến sự tại Dải Gaza bùng phát sau vụ tấn công hồi đầu tháng 10/2023 của Hamas, khiến hơn 1.170 người Israel thiệt mạng. Theo cơ quan y tế tại Dải Gaza, chiến dịch trả đũa của Israel khiến ít nhất 35.173 người tại đây thiệt mạng và 79.061 người bị thương.

Tel Aviv cho rằng Hamas còn ít nhất 4 tiểu đoàn đang bám trụ tại Rafah. Chính phủ Mỹ đánh giá Israel đã tập hợp đủ quân số gần Rafah để phát động tấn công tổng lực vào thành phố.

Vị trí thành phố Rafah. Đồ họa: BBC

Vị trí thành phố Rafah.

 

Chia sẻ lên

Tin đọc nhiều nhất

ĐỂ NHẬN TIN TỨC VÀ KHUYẾN MÃI TỪ CHÚNG TÔI