Israel đẩy mạnh tấn công khắp Dải Gaza

2 tháng trước

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 13/5 điều xe tăng tiến vào trung tâm Jabalia, trại tị nạn lớn nhất Gaza ở phía bắc dải đất, và nã đạn vào đây. Trước đó một ngày, nhiều vụ nổ xảy ra tại bắc Gaza, tạo thành các cột khói đen dày đặc có thể nhìn thấy từ biên giới Israel.

Nhiều dãy nhà ở trại Jabalia đã bị phá hủy sau các cuộc không kích của Tel Aviv, theo cư dân địa phương. Lực lượng cứu hộ tìm thấy 20 thi thể người Palestine sau cuộc không kích, bên cạnh hàng chục người bị thương.

Tel Aviv cho biết việc quân đội Israel trở lại miền bắc dải đất, nơi lực lượng này đã rút phần lớn binh sĩ cách đây 5 tháng, là một phần của giai đoạn "dọn dẹp" nhằm ngăn chặn nhóm vũ trang Hamas quay trở lại, thêm rằng chiến dịch trên đã được lên kế hoạch từ trước.

Trong khi đó, phía Palestine nhận định việc Israel phải đưa quân trở lại bắc Gaza là bằng chứng cho thấy Tel Aviv đã không đạt được các mục tiêu quân sự đề ra.

Khói bốc lên tại đông Rafah ngày 13/5. Ảnh: AFP

Khói bốc lên tại đông Rafah ngày 13/5.

Tại đầu kia ở Dải Gaza, quân đội Israel tăng cường tập kích các khu vực phía đông thành phố cực nam Rafah. 4 người đã thiệt mạng sau khi máy bay Israel không kích trúng một ngôi nhà.

Cư dân địa phương cho biết xe tăng Israel đã chặn tuyến đường bắc - nam Salahuddin, con đường chia tách khu vực đông Rafah với vùng trung tâm thành phố. "Lực lượng Israel đang ở phía đông nam, tập trung gần khu vực đông dân cư. Tình hình hiện hết sức tồi tệ và tiếng nổ không lúc nào ngừng", Bassam, 57 tuổi, cho biết.

Cánh vũ trang của Hamas tuyên bố các tay súng của nhóm đang giao tranh với lực lượng Israel tại một trong những con phố ở đông Rafah và tại phía đông Jaliaba. Ngoài ra, nhóm này và lực lượng Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ) cũng phối hợp bắn đạn cối vào cửa khẩu Rafah, trạm duy nhất nối Dải Gaza với Ai Cập. Israel kiểm soát cửa khẩu này từ tuần trước.

vị trÍ Jaliaba và Rafah. Đồ họa: BBC

Vị trí Jaliaba và Rafah.

Tel Aviv được cho là đang chuẩn bị mở chiến dịch trên bộ quy mô lớn nhằm vào Rafah, nơi có khoảng 1,4 triệu người trú ngụ, nhằm tiêu diệt 4 tiểu đoàn Hamas đồn trú tại đây, bất chấp cảnh báo của cộng đồng quốc tế về nguy cơ xảy ra khủng hoảng nhân đạo.

Israel tuần trước yêu cầu người dân Palestine rời khỏi đông Rafah và sau đó mở rộng lệnh sơ tán sang các khu vực trung tâm, khiến hàng trăm nghìn cư dân, phần lớn là người tị nạn, phải tìm nơi trú ẩn mới.

"Mọi người đang tiếp tục rời Rafah, thậm chí là ở các khu vực xa như phía tây, do hiện không còn nơi nào an toàn. Không ai muốn phải chạy trốn vào phút chót. Đến khi xe tăng đột ngột tiến vào thì đã quá muộn", Bassam cho hay.

Jack Lew, đại sứ Mỹ tại Israel, hôm 12/5 cho biết hoạt động quân sự hiện nay của Israel ở Dải Gaza vẫn ở mức "chấp nhận được" với Washington. Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó cảnh báo nước này sẽ ngừng cung cấp bom, đạn pháo cho Israel nếu IDF phát động chiến dịch trên bộ toàn diện vào Rafah.

 

Chia sẻ lên

Tin đọc nhiều nhất

ĐỂ NHẬN TIN TỨC VÀ KHUYẾN MÃI TỪ CHÚNG TÔI