HẠT NHỰA SAN LÀ GÌ? ỨNG DỤNG HẠT NHỰA SAN TRONG ĐỜI SỐNG HIỆN NAY

4 tháng trước

Hạt nhựa SAN là gì?

Hạt nhựa SAN thuộc loại hạt nhựa nguyên sinh copolyme được cấu tạo từ chuỗi polyme với tên đầy đủ là Styrene Acrylonitrile. Đây là loại hạt nhựa tính cứng, ổn định về mặt hóa học hơn hạt nhựa PS, có độ bóng và trong nên được ứng dụng phổ biến trong sản xuất.

Đặc tính hạt nhựa SAN
 
Ưu điểm hạt nhựa SAN

- Tính thẩm mỹ: Hạt nhựa SAN được đánh giá cao bởi độ trong suốt của màu sắc.

- Hạt nhựa SAN có tính dẻo dai: Dưới tác động của ngoại lực như đè nén, kéo giãn thì loại nhựa này vẫn trở về trạng thái ban đầu.

- Độ cứng hạt nhựa SAN rất cao: Các sản phẩm được gia công từ hạt nhựa SAN không bị nứt hay biến dạng dưới tác động của sự va đập hoặc rơi từ trên cao.

- Các sản phẩm từ hạt nhựa SAN có khả năng chống nứt tốt: Dưới tác động của môi trường như ánh nắng mặt trời, áp suất môi trường lớn hoặc tiếp xúc các chất hóa học, hạt nhựa này không bị rạn nứt và thay đổi bề mặt.

- Khả năng chịu nhiệt cao: Hạt nhựa SAN có khả năng chống chịu nước ở nhiệt độ cao bởi trong cấu tạo hóa học có nhiệt độ chuyển thủy tinh lớn hơn 100 độ C.

- Kích thước ổn định: Trong bất kỳ điều kiện môi trường nào, hạt nhựa SAN không thay đổi kích thước bởi loại nhựa này có thể chống nước, không hút ẩm và kháng hóa chất.

- Tính kháng dầu mỡ, axit loãng, kiềm của hạt nhựa SAN được đánh giá rất cao.

Nhược điểm hạt nhựa SAN

- Khả năng hấp thụ nước của hạt nhựa SAN cao hơn so với Polystyren: Bởi đặc tính hút ẩm nhẹ, nên khi gia công cần làm khô trong nhiệt độ 80 độ C trong khoảng thời gian từ 2h-4h.

- Các sản phẩm được sản xuất từ hạt nhựa SAN rất dễ bị trầy xước: Đây là loại nhựa không màu, trong suốt nên sau 1 thời gian sử dụng thì dễ lộ các vết xước trên bề mặt.

Hạt nhựa SAN có gây độc hại khi sử dụng không?

Trong điều kiện và trạng thái bình thường, hạt nhựa SAN không gây độc hại, an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu sản phẩm từ hạt nhựa SAN bị đốt cháy, chất acrylonotrile sẽ giải phóng và gây ung thư. (Theo nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC)).

Ứng dụng hạt nhựa SAN

Ứng dụng hạt nhựa SAN trong sản xuất thiết bị văn phòng và vỏ chai Nhờ ưu điểm dẻo dai và màu sắc trong suốt, hạt nhựa SAN là nguyên liệu để sản xuất các thiết bị văn phòng như máy in, máy tính, máy photocopy.

Hạt nhựa SAN được ứng dụng sản xuất các vật dụng có độ thấu quang tốt Bởi tính kháng hóa chất và màu sắc trong suốt nên loại nhựa này thường được dùng trong sản xuất vật dụng cần đáp ứng tốt độ thấu quang như: máy xay sinh tố, sợi quang học bằng nhựa, cánh quạt…

Lời kết

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp hạt nhựa với nhiều mức giá khác nhau, tuy nhiên để sản xuất và gia công được những sản phẩm nhựa chất lượng cần lựa chọn được nhà phân phối hạt nhựa uy tín. 

Chia sẻ lên

Tin đọc nhiều nhất

ĐỂ NHẬN TIN TỨC VÀ KHUYẾN MÃI TỪ CHÚNG TÔI